เภสัชกรรมฟื้นฟูสภาวะเสื่อม Regenerative Pharmacy

Pharmacy Challenges in the 21st Century

อาหารกับเซลล์ต้นกำเนิด 

 

แม่ที่กินอาหารไขมันสูงอาจมีผลต่อเซลล์ต้นกำเนิดประสาทของลูกและทำให้ลูกมีเซลล์ประสาทน้อยลง

นักวิจัยได้ศึกษาผลของการกินอาหารที่มีไขมันสูงในแม่หนูถีบจักรต่อจำนวนเซลล์ต้นกำเนิดประสาทและการสร้างเซลล์ประสาทใหม่ในสมองของลูกหนู โดยสรุปแล้วเป็นการเปรียบเทียบผลแม่หนูที่กินอาหารที่มีไขมันสูง (32%) ในช่วงเวลาประมาณเดือนครึ่งก่อนตั้งท้องไปตลอดจนถึงช่วงที่ให้นมลูก กับแม่หนูกลุ่มปกติที่ให้กินอาหารที่มีไขมันในระดับปกติ (4%) เมื่อนำสมองของลูกหนูในส่วนฮิปโปแคมปัสมาวิเคราะห์ก็พบว่าเซลล์ต้นกำเนิดประสาทมีจำนวนลดลงและสร้างเซลล์ประสาทได้น้อยลง

โดยในสมองส่วนฮิปโปแคมปัสนี้มีเซลล์ต้นกำเนิดประสาทอาศัยอยู่ตลอดอายุขัยตั้งแต่เป็นตัวอ่อนอยู่ในท้องแม่จนถึงเมื่อยามแก่เฒ่า (คนเราก็มีเช่นกัน) เซลล์ต้นกำเนิดประสาททำหน้าที่สร้างเซลล์ประสาทใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้และจดจำ มีปัจจัยหลายอย่างที่กระตุ้นการทำงานของเซลล์ต้นกำเนิดประสาท  เช่น ฮอร์โมนบางชนิด การเรียนรู้ และการออกกำลังกาย เป็นต้น

ดังนั้นงานวิจัยในหนูฉบับนี้อาจเชื่อมโยงถึงพฤติกรรมของคนเราในแง่ที่ว่า หากผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์  ผู้หญิงที่ตั้งท้อง และผู้หญิงที่ให้นมลูก ได้กินอาหารที่เหมาะสมทั้งในเชิงคุณภาพและปริมาณ ได้ออกกำลังกายพอเหมาะ และได้รับปัจจัยทางบวกอื่นๆ ก็จะทำให้ลูกมีการสร้างระบบประสาทที่เหมาะสม และในทางตรงกันข้ามหากได้รับปัจจัยทางลบก็อาจทำให้ลูกมีพัฒนาการของระบบประสาทที่ผิดปกติได้

อ้างอิง Tozuka Y, Wada E, Wada K., Diet-induced obesity in female mice leads to peroxidized lipid accumulations and impairment of hippocampal neurogenesis during the early life of their offspring, FASEB J. 2009 Jan 21.

Spirulina promotes stem cell genesis and protects against LPS induced declines in neural stem cell proliferation. PLoS One. 2010 May

Allopregnanolone reverses neurogenic and cognitive deficits in mouse model of Alzheimer’s disease. Proc Natl Acad Sci U S A. 2010 Mar 15.

Triptolide promotes spinal cord repair by inhibiting astrogliosis and inflammation. Glia. 2010 Feb 12.

Effects of Epimedium flavonoids on proliferation and differentiation of neural stem cells in vitro. Neurol Res. 2009 Aug 21.

Effects of blue-green algae extracts on the proliferation of human adult stem cells in vitro: a preliminary study. Med Sci Monit. 2010 Jan;16(1):BR1-5.

Nutraceuticals synergistically promote proliferation of human stem cells. Stem Cells Dev. 2006 Feb;15(1):118-23.

Oxidative stress of neural, hematopoietic, and stem cells: protection by natural compounds. Rejuvenation Res. 2007 Jun;10(2):173-8.

Dietary supplementation exerts neuroprotective effects in ischemic stroke model. Rejuvenation Res. 2008 Feb;11(1):201-14.

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: